Tìm hiểu về xe đạp địa hình (Mountain-Bike)

Xe đạp địa hình hay còn gọi là Xe đạp leo núi, xe đạp MTB. Đây là dòng xe có trọng lượng nặng hơn so với xe đạp thể thao loại Road Bike. Xe đạp Mountain Bike đề cập tới việc di chuyển trên các địa hình khó khăn, có vật cản như đường đèo, dốc, đường rừng… Môn thể thao này đòi hỏi sức mạnh, khả năng xử lý nhanh, linh hoạt, là môn thể thao dành cho những người ưa mạo hiểm. 

Các dòng xe đạp địa hình này có trọng lượng nặng, bánh xe to, nhiều gai, Khung to, có phuộc trước và sau, một số loại có lắp giảm sóc ở phần giữa xe, ghi đông thiết kế thẳng. Dù tốc độ và sự linh hoạt trên phố không bằng Road bike nhưng dòng xe đạp địa hình này chạy được trên mọi địa hình và giá cả cũng mềm hơn, thiết kế lại khỏe khoắn, mạnh mẽ nên được sử dụng khá phổ biến.

Xe dap dia hinh Giant ATX

XE ĐẠP ĐỊA HÌNH MTB GIANT ATX

Ưu điểm và Khuyết Điểm:

Ưu điểm: độ ma sát với mặt đường lớn nên chạy tốt trên các địa hình gồ ghề và dốc. Lốp xe dày nên hạn chế được việc xịt lốp giữa đường. Ghi đông thẳng nên người điều khiển có thể ngồi thẳng lưng, giảm mỏi hơn tư thế cong người của chiếc xe đạp cuộc Road Bike.

Nhược điểm: do trọng lượng dòng xe đạp leo núi này tương đối nặng, bánh to nên khi chạy trên đường bằng sẽ có tốc độ chậm và gây tốn sức cho người sử dụng. Người dùng thường phải lắp thêm viền chắn bùn (mud fenders) cho bánh trước và sau.

Phân loại: Dòng xe đạp thể thao MTB lại được chia làm nhiều loại nhỏ hơn, thích hợp với từng đối tượng cũng như loại địa hình chuyên biệt, về cấu tạo có hai loại chính:

  • Full-suspension: Có đầy đủ giảm xóc trước và sau, di chuyển mượt mà nhưng khá nặng
  • Hard-tail: Chỉ trang bị duy nhất một giảm sóc ở phần đầu của xe, không phù hợp vượt qua địa hình có độ gồ ghề cao.

Các kiểu MTB thường thấy: Cross-Country bike hay XC bike (còn gọi là băng đồng), Trail, All-Mountain – Enduro bike, Free-ride bike, Downhill bike (đổ đèo).

Xe dap diea hinh giant mtb

XE ĐẠP ĐỊA HÌNH MTB GIANT TALON 3 – PHANH ĐĨA, BÁNH 27.5 INCHES – 2021

Cách chọn mua xe đạp địa hình:

Khi chọn xe đạp địa hình thì không thể bỏ qua được kích cỡ của xe. Bạn nên lựa chọn kích cỡ xe phù hợp với vóc người của mình sẽ tạo cho bạn cảm giác an toàn và thoải mái khi sử dụng.

- Không nên chọn xe quá cao vì hai chân sẽ không đụng đất hoặc khi chống chân sẽ bị với rất dễ ngã, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn trong khi vận hành.

- Nếu chọn xe quá thấp sẽ gây co gập chân dễ bị mỏi, gây khó chịu không thoải mái khi sử dụng.

Khung xe được đánh giá là bộ phận quan trọng nhất hay chính là chiếc xương sống của xe đạp MTB. Một chiếc khung sườn phù hợp với vóc dáng không chỉ giúp cho bạn có thể dễ dàng luyện tập mà không gây tổn hại tới sức khỏe. Ngoài ra, một chiếc khung sườn với chất liệu tốt sẽ giúp xe của bạn có sức chịu bền và chống va đập tốt, bạn tự tin hơn và dễ dàng vượt qua được những địa hình khó. 

Xe dap dia hinh Giant ATX

Xe Đạp Địa Hình MTB GIANT ATX (7.190.000 đ)

Hệ thống giảm xóc của xe đạp địa hình hay còn gọi là phuộc, đây là bộ phận giúp giảm sự tác động của mặt đường, có thể hấp thụ rung động từ các tuyến đường ổ gà, gồ ghề, không bằng phẳng để đem lại cho bạn sự cân bằng, thoải mái và dễ chịu khi lái xe.

wechat wechat wechat wechat

wechat

Hình ảnh