Xe đạp địa hình là gì? Cấu tạo cơ bản?

Xe đạp địa hình là một dòng xe năng động với khả năng sử dụng được trên mọi địa hình. Với kết cấu vững chắc, trẻ trung năng động, chất lượng cao, giá thành phù hợp đây là lý do vì sao xe đạp địa hình khá được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Để bạn đọc hiểu thêm về sản phẩm chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cấu tạo cơ bản của một chiếc xe đạp địa hình.

Xe dap diea hinh giant mtb

XE ĐẠP ĐỊA HÌNH MTB GIANT TALON 3 – PHANH ĐĨA, BÁNH 27.5 INCHES – 2021

Đặc điểm nổi bật của dòng xe đạp địa hình là gì?

  • Khung xe to, có phuộc trước và sau, một số loại có lắp giảm sóc ở phần giữa xe.
  • Trọng lượng nặng, bánh xe to, nhiều gai.
  • Ghi đông thiết kế thẳng.
  • Thiết kế khỏe khoắn, mạnh mẽ nên được sử dụng khá phổ biến. Dù tốc độ trên phố không bằng Road bike nhưng dòng xe đạp địa hình này chạy được trên mọi địa hình, linh hoạt và tiện dụng hơn nên nó được ưa chuộng nhiều hơn.
Xe dap Giant 2021
Xe đạp địa hình Giant 2021

Cấu tạo cơ bản của xe đạp địa hình: 

Bộ truyền động đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với xe đạp địa hình, không chỉ là bộ máy vận hành cả chiếc xe mà còn là yếu tố quyết định hiệu suất cho từng bề mặt địa hình khác nha

Khung sườn – Frame

Khung xe thường được làm bằng các vật liệu chịu lực cao như thép , nhôm , carbon , titanium . Với ưu điểm là độ cứng , độ bền và tuổi thọ cao, khung xe đóng vai trò là sương sống của xe đạp vì nó giúp liên kết các bộ phận còn lại khác của xe thành một khối thống nhất .

Hệ thống truyền lực

Hệ thống truyền lực gồm: Bàn đạp ( pedal), đùi, trục giữa, đĩa , xích , líp , đề trước sau ..

Líp xe đạp nhận truyền động từ xích và chuyển đến bánh sau của xe, làm bánh xe quay và chỉ quay theo chiều thuận.Nhờ cấu tạo của líp mà người đi xe không cần phải đạp bàn đạp liên tục mà bánh xe vẫn có thể chuyển động về phía trước theo quán tính.

Hệ thống lái

Hệ thống lái gồm: Tay nắm và ghi đông, cổ phuốc. Nhờ vào hệ thống lái mà chúng ta có thể điều khiển xe dễ dàng đi theo hướng mong muốn. Bánh xe trước có nhiệm vụ dẫn hướng, khi tác dụng lên tay điều khiển sang trái hay phải thì sẽ có một lực truyền từ thanh điều khiến xuống cổ phuốc, càng trước đến bánh xe trước giúp đổi hướng chuyển động.

Hệ thống phanh

Hệ thống phanh gồm tay phanh, dây phanh , cụm má phanh . Đây là một trong số những phát minh lớn giúp cho những người điều khiển xe đạp có thể an toàn khi điều khiển xe.

Vị trí ngồi

Phần đầu của yên xe có tới 3 kiểu thiết kế: off set, set back (hay gọi laid back) và straight (thẳng). với loại straight thì phần gắn yên vào nằm trên thân seat post, còn loại offset thì nằm ra phía ngoài của thân seat post, còn set back thì thiêt kế thân seat post cong ra phía sau. Seatpost với setback thường thấy trong giới mtb hơn, vì nó giúp cho xe được êm hơn, giúp cho người điều khiển xe đạp có được vị trí thoải mái và hợp lý nhất.

Xe dap dia hinh Giant ATX

XE ĐẠP ĐỊA HÌNH MTB GIANT ATX

Ngoài ra xe đạp còn có các bộ phận khác như: chắn bùn, chắn xích, chuông, đèn… và một chi tiết tuy nhỏ nhưng rất quan trọng trong xe đạp đó là ổ bi.

Ổ bi dùng để giảm ma sát giữa các chi tiết có chuyển động quay tròn tương đối với nhau như: moay-ơ với trục bánh trước, trục bánh sau…

Trên đây là cấu tạo chi tiết các linh kiện xe đạp ,nếu như bạn muốn đi sâu tìm hiểu thêm hãy tham khảo ngay những tư vấn chi tiết xe đạp thể thao từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xe đạp hoặc những người chơi xe lâu năm để nắm bắt được những kiến thức cơ bản trang bị thêm trước khi chơi xe.

wechat wechat wechat wechat

wechat

Hình ảnh