Xe đạp điện là gì? Xe máy điện là gì? Sự khác nhau?

Xe đạp điện và xe máy điện đều là phương tiện di chuyển bằng 2 bánh , xe hoạt động chủ yếu dựa vào năng lượng điện.

Xe điện 2 bánh phổ biến được chia thành 2 loại là xe đạp điện, xe máy điện, vậy xe đạp điện và xe máy điện là gì ?

Xe đạp điện và xe máy điện được phân biệt dựa vào kiểu dáng bên ngoài và công suất của động cơ và tốc độ của xe, xe đạp điện có công suất và tốc độ nhỏ hơn đáng kể so với xe máy điện. Bên cạnh đó xe đạp điện được trang bị bàn đạp còn xe máy điện thì không có bàn đạp.

Xe dap dien mau xanh

Xe đạp điện thuộc loại xe thô sơ hai bánh, có lắp động cơ điện có công suất nhỏ

Dựa theo đặc điểm cơ bản của xe đạp điện thì công suất và tốc độ của xe đạp điện thấp hơn khá nhiều so với xe máy điện và xe máy. Hơn thế nữa, xe đạp điện còn được gắn thêm bàn đạp giúp khắc phục những khi bị hết điện giữa đường. Do những tính năng bị hạn chế nên giá thành của xe đạp điện cũng thấp hơn so với xe máy điện.

Cấu tạo của xe đạp điện và xe máy điện

Về cấu tạo thì xe đạp điện và xe máy điện đều có kết cấu như nhau và gồm những bộ phận như sau:

Động cơ

  • Động cơ xe đạp điện hay xe máy điện được thiết kế tích hợp vào bánh sau của xe, động cơ gồm roto và stato. Đối với xe đạp điện thì roto là bộ phận quận dây sẽ đứng yên, còn stato là hệ thống nam châm sẽ quay theo chiều của bánh xe.
  • Động cơ được hoạt động đựa vào năng lượng chủ yếu từ hệ thống tích điện là pin hoặc acquy của xe.
  • Động cơ là bộ phận liền khối với bánh xe, 2 bên gồm 2 miếng ốp bảo vệ lõi động cơ được thiết kế kín nước khi di chuyển dưới trời mưa và tránh tác động xấu từ môi trường.
  • Động cơ xe đạp điện từ trước đến nay gồm 2 loại là động cơ chổi than và động cơ không chổi than, tuy nhiên nhờ sự tiện lợi từ động cơ không chổi than cho nên hiện nay chúng ta thương thấy loại động cơ không chổi than hơn.

Xe dap dien mau do

Xe đạp điện có gắn thêm bàn đạp rất linh động

Xe đạp điện không giới hạn độ tuổi được phép lái, chính vì vậy loại xe này rất thích hợp cho các bạn học sinh nhỏ tuổi và nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các bậc phụ huynh.

Bình ắc quy hay pin

Ắc quy hay pin là bộ phận quan trọng của xe, nó đống vai trò là trái tim bơm máu đi hoạt động cho xe, cung cấp năng lượng để xe có thể hoạt động được.

Hệ thống tích điện hiện nay được chia làm 2 loại là ắc quy và pin lithium. Giá thành của pin lithium tương đối cao và khó sửa chữa cho nên hiện nay chúng ta thường sử dụng xe đạp điện chạy ắc quy hơn.

Tay ga

Tay ga xe đạp điện có chức năng tương tự xe máy, đều giúp người sử dụng có thể điều khiển tốc độ của xe, giúp người dùng có được sự an toàn khi lái xe trên đường.

Tay ga xe đạp điện hoạt động dựa trên cảm ứng từ, khi ta vặn ga từ trường trong tay ga sẽ làm cảm biến hoạt động, giúp cho xe có thể di chuyển theo ý của mình.

Xe may dien Vinfast Ludo

Xe máy điện Vinfast Ludo

Mạch điều khiển

Ngoài chức năng chuyển năng lượng ắc quy từ điện 1 chiều sang điện 3 pha thì mạch điều khiển còn có chức năng vô cùng quan trọng đó là nhận tín hiệu từ tay ga để chuyển xuống động cơ. Giúp động cơ quay một cách chính xác và an toàn, giúp xe có thể hoạt động.

Tùy tưng dòng xe đạp điện khác nhau thì mạch điều khiển sẽ có thêm những chức năng khác như số lùi, còi báo động, dây hạn chế tốc độ,….

Ngoài những bộ phận quan trọng trên thì xe đạp điện và xe máy điện còn có những bộ phận bổ trợ khác như còi , đèn, xi nhan,.. tạo lên một phương tiện an toàn , hoàn thiện cho người sử dụng.

wechat wechat wechat wechat

wechat

Hình ảnh